TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ: TỶ LỆ CHÁY XE XĂNG CAO GẤP 80 LẦN XE ĐIỆN

Nghiên cứu tại nhiều nước lớn như Mỹ, Thụy Điển, Australia… cho thấy, tỷ lệ xe xăng xảy ra vụ cháy cao gấp 80 lần xe điện. Quan trọng hơn, theo thời gian, khi công nghệ pin được hoàn thiện hơn và các quy trình xử lý cháy xe điện được cập nhật, rủi ro tiềm ẩn về cháy xe điện sẽ tiếp tục giảm.

Tại Mỹ, theo một nghiên cứu năm 2023 trích dẫn dữ liệu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Cục Thống kê Giao thông Vận tải Mỹ, xe chạy xăng gây ra khoảng 1.530 vụ cháy trên mỗi 100.000 chiếc xe được bán ra. Trong khi đó, ở xe thuần điện, con số này là 25 vụ, ít hơn xe xăng tới 60 lần.

Theo dữ liệu gần nhất của MSB, Cơ quan quản lý khẩn cấp và bảo vệ dân sự của Thụy Điển, tổng số vụ cháy xe điện ở nước này là 24 vụ, chiếm 0,004% số xe chạy pin. Trong khi đó, đối với ô tô chạy bằng nhiên liệu xăng hoặc dầu diesel, tỷ lệ cháy là 0,08%, gấp 20 lần.

Hồi tháng 2/2024, chuyên trang ô tô nổi tiếng Top Gear cũng cho biết cho tới nay EV FireSafe, tổ chức được Bộ Quốc phòng Australia tài trợ, mới chỉ xác thực được chưa đến 500 vụ cháy pin xe điện trong tổng số 20 triệu chiếc xe điện trên toàn thế giới. Tỷ lệ này thấp hơn 80 lần so với số vụ cháy do xe xăng.

Giới chuyên môn cho rằng, xu hướng toàn cầu vẫn là chuyển dịch từ xe động cơ đốt trong sang xe điện. Lợi ích của xe điện như giảm phát thải và chi phí vận hành là rất rõ ràng và vượt xa băn khoăn về rủi ro cháy xe, vốn có tỷ lệ rất thấp so với xe xăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *